Tìm hiểu cách mua chung cư an toàn, tránh rắc rối

Theo quy định luật hiện hành về nhà ở chung cư/ căn hộ hiện nay , dể tránh những rắc rối sau khi mua căn hộ chung cư , trước khi mua người dân nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nhà chung cư khi bàn giao cho người sử dụng phải có thập toàn hạ tầng kỹ thuật , hạ tầng từng lớp. Do vậy , nếu bàn giao nhà chung cư mà không có điện , nước là không đúng , người mua có khả năng đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện.
Đối với khu vực điện lưới quốc gia chưa đến được công trình , chủ đầu tư phải tự thực hành bằng nguồn điện phê chuẩn máy phát. Ngoại giả phải có bổn phận khai khẩn và xử lí nguồn nước ngầm , đảm bảo cho các hộ dân sử dụng sinh hoạt lâu dài.
Trường hợp các chung cư xây dựng đã đưa vào sử dụng , dù trước hay sau hạn Luật nhà ở có Công hiệu , chủ đầu tư và các chủ hộ phải họp bầu ra ban quản trị nhà chung cư. Đây là bộ phận có vai trò xử lí các việc xảy ra tiếp theo trong quá trình sử dụng chung cư.
Khi mua căn hộ chung cư , phần nào thuộc sở hữu chung , bao gồm giá giữ xe , các phí tổn bảo trì , dịch vụ… trong những năm đầu cần phải được hợp nhất và ghi thẳng trong giao kèo. Đó chính là cơ sở pháp lý trông coi lợi quyền của các hộ dân ở nhà chung cư khi xảy ra các mâu thuẫn về sau.
Việc này thường được các hộ dân xem là chuyện bình thường , nhưng ít ai biết được đây lại là vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa ban quản lý và các chủ hộ sau một thời kì sử dụng.

Nếu chung cư là một cao ốc đa năng , gồm có tầng thương nghiệp , lao vụ , văn phòng , còn các tầng trên là căn hộ chung cư , thì tầng hầm sẽ được sử dụng chung. Địa ngục dân ở chung cư có quyền sử dụng tầng hầm và chỉ mất phí bảo vệ.

Nhiều căn hộ với mức giá hướng đến từng đối tượng khách hàng cho bạn lựa chọn: Các công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình phù trợ của dự án , thường được nghiệm thu đưa vào sử dụng cùng lúc với chung cư. Chủ đầu tư không có quyền bàn giao căn hộ chung cư khi hạ tầng chưa xong.

Về việc bảo trì chung cư , đối với phần sở hữu riêng thì chủ nhà phải tự bỏ kinh phí để thực hành. Còn đối với các phần sở hữu chung thì các đồng sở hữu trong chung cư phải cùng đóng góp kinh phí. Tuy nhiên , nếu chung cư được xây dựng trước khi Luật nhà ở có Công hiệu ( ngày 1-7-2006 ) thì thời kì bảo hành tối thiểu là 2 năm , còn nếu xây dựng sau khi Luật nhà ở có Công hiệu thì thời kì bảo hành tối thiểu là 5 năm. Các chung cư đã hết bảo hành mà muốn bảo trì , ban quản trị phải sinh dưỡng để chủ các căn hộ bàn bạc , toan tính phương án sửa lại theo quy định hiện hành. Ban quản trị nhà chung cư có quyền đòi hỏi chủ đầu tư phải cung cấp thông tin về các nghề nghiệp đang tiến hành , thời kì hoàn thành.

Đối với những chung cư bị xuống cấp Rắc rối trầm trọng
cách chọn mua chung cư hiệu quả nhất, mặc dù đã qua thời kì bảo hành , các hộ dân vẫn có quyền thuê chức vụ tham vấn chuyên ngành để khảo sát , đánh giá chính xác căn nguyên. Dựa trên các kết quả kiểm định đó , các chủ hộ được quyền đề nghị bộ phận thi công thiết kế trước đây phải bỏ kinh phí khắc phục lại. Những chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ với khách hàng , ngoài việc bị phạt nặng , có khả năng bị coi xét không tiếp xúc với nhau các dự án đình chỉ sản khác trong tương lai.
Ngoài ra , trước khi bàn giao , người mua nên đề nghị bên bán cung cấp những thông tin chi tiết về pháp lý. Đồng thời tự tìm hiểu thực tiễn môi trường sống chung cư qua các cơ quan công năng địa phương , chức vụ tham vấn và các công cụ truyền thông tin chí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *